Học cách người Nhật dạy con tự lập

Học cách người Nhật dạy con tự lập

Ngay từ nhỏ, người Nhật dạy con họ cách tự lập rất tốt mà các bố mẹ ở Việt Nam có thể coi đó là bài học để tham khảo. Ngay từ khi trẻ mới 2 tuổi ở Nhật, mẹ chúng đã có thể tự tin cho bé một mình đi mua đồ ở cửa hàng thực phẩm hay để con 6 tuổi tự bắt xe bus đi học.

 

Văn hóa hỗ trợ lẫn nhau của người Nhật

Nếu bố mẹ nào thường xuyên theo dõi các chương trình thực tế ở Nhật Bản có thể thấy, có nhiều em nhỏ mới ở độ tuổi từ 2-3 đã có thể tìm đến các cửa hàng thực phẩm, hiệu bánh, siêu thị để mua đồ cho gia đình. Khi được bố mẹ giao nhiệm vụ mua đồ các bé thực hiện rất tự nhiên và tự tin mà không hề có sự sợ hãi.

1445657714-1

Trẻ em Nhật được dạy từ rất sớm rằng mọi thành viên trong cộng đồng đều có trách nhiệm giúp đỡ người khác. Tư tưởng này được thấm nhuần trong quan niệm của các bé từ việc học sinh Nhật ở trường luôn được phân công luân phiên lau dọn và phục vụ bữa trưa cho nhau, thay vì phụ thuộc vào nhân viên nhà bếp

Việc mỗi em đều phải chịu trách nhiệm cho một công việc nhất định giúp trẻ nâng cao lòng tự hào, tự tin ở bản thân và ý thức tin tưởng cộng đồng. Các bé sẽ hiểu được rằng, có thể nhờ người khác giúp đỡ khi gặp những tình huống khẩn cấp ở bên ngoài.

Tỉ lệ tội phạm ở Nhật thấp nhất trên thế giới

Đây chính là chìa khóa lí giải vì sao các bậc phụ huynh người Nhật lại dám để con ra ngoài một mình như vậy. Ở Nhật, người dân có thói quen đi bộ và dùng phương tiện giao thông công cộng là chủ yếu. Một nửa việc đi lại ở Tokyo sử dụng đến tàu hỏa hoặc xe bus, một phần tư là dành cho việc đi bộ.

Số phương tiện giao thông cá nhân khá ít, cộng thêm ý thức người dân khiến cho giao thông ở Nhật rất an toàn, ít xảy ra tai nạn. Chính phủ Nhật cũng đã đưa vào hoạt động các tuyến tàu, xe chỉ dành riêng cho nữ giới từ năm 2000, nhằm chống lại nạn yêu râu xanh quấy rối nơi công cộng, do đó mà cha mẹ các bé gái cũng an tâm hơn rất nhiều.

1445657919-3

Cách “thả rông” con của cha mẹ Nhật không phải là do những bậc phụ huynh này bỏ bê, không quan tâm đến con cái mà chính là cách để giáo dục con ý thức tự lập. Bằng cách trao cho con quyền tự do, cha mẹ Nhật không chỉ đặt niềm tin vào con trẻ mà còn vào cả cộng đồng. Giáo dục phương Tây cũng dạy trẻ em cách tự lập, tự giải quyết vấn đề và tin tưởng vào bản thân mình nhưng giáo dục Nhật bản còn dạy trẻ em nên tin vào xã hội, tin vào cộng đồng và ý thức tương trợ, giúp đỡ, hợp tác giữa đồng loại với nhau.

Nguồn: eva.vn