Con khóc đêm bố mẹ nên cẩn trọng.

Con khóc đêm bố mẹ nên cẩn trọng.

Đêm đã khuya nhưng nhiều bé lại có tật khóc đêm khiến cho mọi người trong nhà ai cũng cảm thấy mệt mỏi. Bố mẹ đã dùng rất nhiều cách nhưng không hề có hiệu quả. Vậy thì nguyên nhân nằm ở chỗ nào và làm sao để giải quyết được vấn đề này?

 

Vì sao con khóc đêm?

 

Theo nghiên cứu ở Mỹ cho thấy, bé khóc đêm thường phổ biến trong giai đoạn ở 3 tuần tuổi, và con gái thường có xu hướng khóc ít hơn so với con trai. Tuy nhiên, xu hướng của các bà mẹ lại thường chú ý đặc biệt hơn tới những bé gái khóc nhiều.

Nguyên nhân bé khóc thường rất rõ ràng, có thể là do bé đói, buồn ngủ, thời tiết làm cho bé bị nóng, lạnh, tã bị ướt hay bẩn gây cảm giác khó chịu và đôi khi chỉ đơn giản là bé muốn được bố mẹ cưng nựng, ôm ấp, gần gũi bé.

Ở giai đoạn dưới 6 tháng tuổi, trẻ chưa biết nói nên khóc có thể xem như là cách duy nhất để con liên lạc với mọi người. Bé khóc vì bé có nhu cầu cần được người khác đáp ứng cho mình. Nếu không được đáp ứng nhu cầu thì bé sẽ khóc và quấy bố mẹ nhiều hơn. Cách tốt nhất là bạn phải đáp ứng yêu cầu đó của trẻ. Có nhiều bố mẹ cho rằng, làm như vậy chỉ khiến con hư, sau này chúng sẽ nhất mực và đòi bằng được những gì chúng muốn. Tuy nhiên, ở trong giai đoạn này khi nhận thức của trẻ còn chưa được hoàn thiện, trẻ đang làm theo bản năng thì việc làm hư là không có. Chiều theo ý trẻ để thêm khăng khít tình cảm, để thúc đẩy cho con sự tin tin và tự trọng về sau này.

 

tre-so-sinh-khoc-nhieu-5

 

Trong độ tuổi từ 0 đến 3, trẻ rất quan tâm đến vấn đề sắp xếp đồ vật và sự tuần tự trong sinh hoạt. Nếu như có sự xáo trộn thì các bé thường sẽ khóc rất nhiều đến bao giờ mọi thứ được hoạt động lại như cũ. Sự thay đổi trong môi trường sống và sinh hoạt của trẻ có lẽ là nguyên nhân dẫn đến việc trẻ khóc đêm, quấy nhiều bố mẹ.

Ngoài ra, chất lượng sữa mẹ có vấn đề khiến trẻ bị đầy hơi, trướng bụng hay trẻ bị thiếu canxi nên thường bị giật mình khi ngủ cũng là nguyên nhân khiến trẻ khóc đêm nhiều hơn.

 

Đừng nhầm lẫn khóc đêm với khóc do bệnh lý

Trẻ dưới 6 tháng tuổi rất thường hay khóc về đêm nên nhiều ông bố bà mẹ thường chủ quan cho rằng đó là chuyện thường tình mà không biết rằng rất có thể trẻ đang mắc một số bệnh lý.

Con khóc đêm nhiều có thể là dấu hiệu của bệnh còi xương nó khiến cho bé mệt mỏi, khó chịu, khiến bé khóc nhiều hơn và khóc trong một thời gian dài. Nếu trẻ khóc dữ dội mà còn bị nôn, bỏ bú, đi ngoài ra máu thì rất có thể trẻ đang bị lồng ruột, bố mẹ cần đưa con đi cấp cứu ngay.

Như vậy, các bạn cần phải chú ý hết sức mỗi lần trẻ khóc đêm. Nếu chỉ đơn giản là khóc đêm mà việc ăn uống vẫn thoải mái thì không có gì đáng phải lo ngại, nhưng nếu kèm theo đó là nôn mửa, vã mồ hôi, biếng ăn thì bố mẹ nên đưa con đi khám vì có thể là trẻ khóc do bệnh lý.

Cách giải quyết

Khi thấy con khóc đêm thì việc đầu tiên cần làm là bố mẹ hãy kiểm tra nhu cầu của trẻ và đáp ứng ngay nhu cầu đó. Có thể là do con đói, con làm ướt, dơ tã khiến bé khó chịu nên bố mẹ cần hết sức chú ý.

Massage cho bé cũng là cách để làm dịu sự bức bối hay khó chịu trong bé. Massage nhẹ nhàng để bé thấy được sự quan tâm của bố mẹ, thoải mái cho cơ thể và từ đó trẻ sẽ quên cái việc khóc và nằm im rồi dần đi và giấc ngủ.

 

cho con bú

 

Bổ sung vitamin D và canxi trong thức ăn của trẻ để tránh việc trẻ bị giật mình về đêm ảnh hưởng đến giấc ngủ. Khi cho trẻ bú bạn cũng cần chú ý đến lượng sữa tiết ra và xem con có bị dị ứng gì hay không? Cho trẻ bú một bên đến khi hết sữa mới chuyển qua bên còn lại để trẻ có thể nhận được lượng chất béo nhiều hơn. Như vậy trẻ sẽ được hấp thụ nhiều nhất lượng chất béo trong sữa mẹ và không nhanh chóng bị đói.

Nguồn: tổng hợp