Chế độ dinh dưỡng tốt nhất khi phát triển vận động cho trẻ mầm non

Chế độ dinh dưỡng tốt nhất khi phát triển vận động cho trẻ mầm non

Hiện nay, phương pháp phát triển vận động cho trẻ đang được áp dụng phổ biến ở bậc mầm mon, nhờ đó giúp trẻ phát triển toàn diện cả thể chất lẫn tinh thần. Nhưng nhiều bà mẹ lại lo lắng rằng con mình đã biếng ăn vận động nhiều như vậy có tốt cho trẻ không? Dinh dưỡng cho trẻ khi áp dụng phương pháp phát triển vận động cho trẻ mầm non là như nào?

Chế độ dinh dưỡng tốt nhất khi phát triển vận động cho trẻ mầm non

Vận động giúp các bé phát triển toàn diện về thể chất và tinh thần

Hiểu được những thắc mắc và những lo lắng trên hôm nay chúng tôi xin chia sẻ đến tất cả bạn đọc đặc biệt là các bà mẹ về chế độ dinh dưỡng tốt nhất khi phát triển vận động cho trẻ mầm non.

Nếu trẻ vận động nhiều mà ăn như trẻ vận động ít thì không thể tăng cân được. Khi áp dụng phương pháp phát triển vận động cho trẻ mầm non thì trẻ sẽ vận động rất nhiều như chạy nhảy, vui đùa … năng lượng tiêu hao ngang với người lao động nặng. . Cụ thể, nếu ngồi im chỉ tiêu hao 1,43kcal/kg/giờ, nhưng nếu đi bộ thì tiêu hao 2,86kcal/kg/giờ và chạy thì tiêu hao 8,14kcal/kg/giờ

Chế độ dinh dưỡng

Nếu trẻ ăn ít, không đủ năng lượng cung cấp ngay lúc đó thì trẻ sẽ phải huy động năng lượng từ tổ chức mỡ dự trữ nên trẻ sẽ không thể tròn trịa hay tăng cân được. Khi chuyển hóa chất dinh dưỡng để cung cấp năng lượng thì cần nhiều vitamin và muối khoáng như vitamin B1, B2,C, Canxi, Magne, kẽm, sắt…

Chế độ dinh dưỡng tốt nhất khi phát triển vận động cho trẻ mầm non

Do đó nhu cầu năng lượng, vitamin và muối khoáng của trẻ thích vận động cao hơn trẻ phát triển theo phương pháp bình thường.

Chế độ ăn

Chế độ dinh dưỡng không chỉ là thức ăn mà chế độ ăn của trẻ cũng rất cần được quan tâm như cần tăng thêm bữa phụ có đủ dinh dưỡng cho trẻ bằng một ly sữa bột phù hợp với lứa tuổi, hoặc một hộp sữa tươi có bổ sung vi chất dinh dưỡng như Canxi, Magne, kẽm, selen, hoặc một hũ yaourt, một quả chuối, một chén chè đậu sau khi ăn bữa chính.

Trước khi trẻ đi ngủ nên cho trẻ ăn thêm một cữ tối có đủ chất dinh dưỡng như một cái bánh bao, một tô mì, một cái bánh ít hoặc một hộp sữa tươi.

Đặc biệt, không nên cho trẻ ăn quá no trước khi vận động nặng vì ăn no sẽ làm trẻ tức bụng, có thể ói khi chạy nhảy. Cha mẹ nên cho trẻ ăn thức ăn dễ tiêu để cung cấp nguồn năng lượng tức thời như sữa, trái cây hay mật ong.

Sau khi vận động nhiều, trẻ thường rất khát nước và có xu hướng tìm nước mát để uống, đặc biệt trẻ rất thích uống nước ngọt lúc này. Do vậy, tốt nhất nên cho trẻ uống một ly sữa ướp lạnh, vừa dễ uống, vừa cung cấp được lượng vitamin, muối khoáng và lượng nước trẻ đang cần. Ngoài ra, cho trẻ ăn thêm trái cây như chuối cũng giúp bổ sung thêm năng lượng và vitamin, khoáng chất cho trẻ.

Áp dụng phương pháp phát triển vận động cho trẻ mầm non giúp trẻ phát triển toàn diện cả thể chất lẫn tinh thần, và trên đây là chế độ dinh dưỡng tốt nhất cho trẻ khi áp dụng phương pháp phát triển toàn diện cả thể chất lẫn tinh thần. Mong rằng bài viết đã cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết để giúp bé phát triển tốt hơn.