Chế độ dinh dưỡng cho bé dưới 1 tuổi phát triển toàn diện

Chế độ dinh dưỡng cho bé dưới 1 tuổi phát triển toàn diện

Chúng ta đều biết bé dưới 1 tuổi là giai đoạn bé chuẩn bị những bước đầu tiên và cơ thể cần cung cấp nhiều hơn những chất dinh dưỡng, vì vậy chế độ dinh dưỡng cho bé dưới 1 tuổi là vô cùng quan trọng.

Bài viết dưới đây là chế độ dinh dưỡng cho trẻ dưới 1 tuổi bạn tham khảo nhé!

  1. Chế độ ăn tham khảo

 

Bé 1 tuổi trở đi đã có thể ăn đặc như cháo đặc hoặc cơm nát với 2 bữa mỗi ngày và có thể ăn 3 bữa. Mẹ cũng có thể xây dựng cho trẻ một chế độ cơ bản hàng ngày như sau:

Vẫn duy trì bú mẹ (ít nhất 3-4 lần trong ngày, các cữ bú nên vào lúc sáng sớm – chiều – tối và ban ngày là 3 bữa ăn).

aa_5bc1c

Cho bé ăn bột hoặc cháo đặc đủ 4 nhóm thức ăn 3 bữa trong ngày.

Ăn thêm trái cây tươi.

2. Những điều cần chú ý khi bé gần thôi nôi:

Thời điểm này bé yêu đã nặng gấp 3 lần lúc sinh và đang trong thời điểm tập đứng rồi đi.

Bắt đầu có những hành vi như giành muỗng của mẹ, thò tay bốc thức ăn, cầm ly uống… Bạn chớ bỏ qua mà nên hỗ trợ bé để bé vui thích với bữa ăn, để thức ăn đem lại niềm hứng thú cho bé mặc dù chiến trường sau đó mẹ dọn dẹp hơi bị vất vả. Nếu được có thể cho bé ngồi chung bàn ăn với gia đình và nếm chút đỉnh thức ăn người lớn: vài muỗng canh, miếng chả đùm, nhai vài hạt cơm.

Ông bà dạy rằng “học ăn, học nói, học gói, học mở”, vậy học ăn là hàng đầu, rồi bé sẽ ăn uống gọn gàng và có thói quen ăn uống tốt khi bé lớn lên.

Dinh dưỡng cho trẻ mầm non

Sẽ có thời kỳ bé ham chơi hơn ăn hay còn gọi là biếng ăn sinh lý. Hiện tượng này có thể đi kèm với tình trạng tăng cân chậm. Tuy nhiên mẹ không cần quá lo lắng la mắng, ép bé… chẳng có tác dụng gì mà còn làm bé sợ thức ăn kéo dài. Cho dù bé ăn ít mẹ chỉ cần đảm bảo các bữa ăn của bé có đủ chất dinh dưỡng là được.

Thông thường thì cháo đặc lại nghèo năng lượng hơn bột đặc, tuy nhiên có thể cho bé ăn thay đổi theo khẩu vị.

Thỉnh thoảng cho bé cầm gặm những món cứng một chút như củ sắn, miếng táo, mận, miếng bánh mì, bánh lạt cứng… để chắc nướu răng, đỡ ngứa nướu khi mọc răng… song cần chú ý tránh để bé bị hóc.

Lúc này bạn có thể cho bé ăn xen kẽ thêm yaourt, sữa bò, trứng cả lòng trắng lẫn lòng đỏ trong chế độ dinh dưỡng cho bé 1 tuổi hàng ngày nhưng phải nấu chín kỹ. Để cung cấp phong phú hơn các chất dinh dưỡng và cũng là làm mới cho khẩu vị của bé.

Vừa rồi là những chia sẻ về chế độ dinh dưỡng cho trẻ dưới 1 tuổi, mong rằng bài viết có thể phần nào giúp bạn chăm sóc con tốt hơn. Chúc bạn thành công!

Nguồn: lamthenao.me