Cách phòng và chữa khi trẻ bị viêm họng

Cách phòng và chữa khi trẻ bị viêm họng

Do sức đề kháng của trẻ còn rất yếu nên những ngày thời tiết chuyển mùa thường rất nhạy cảm và dễ chịu ảnh hưởng. Trong đó viêm họng là bệnh mà bé rất dễ bị mắc phải. Các vị phụ huynh hãy tham khảo bài viết này để biết cách phòng và chữa bệnh cho bé nhé.

 

  1. Nguyên nhân gây bệnh

 

Viêm họng là bệnh do một loại vi khuẩn gây ra, thường xuyên và rất dễ gặp ở trẻ nhỏ. Trẻ bị viêm họng thường sẽ bị sưng họng, sốt, ớn lạnh, đau đầu và thậm chí là còn có thể nôn ói.

  1. Triệu chứng và cách chữa bệnh

Bố mẹ nếu để ý sẽ thấy trẻ bị viêm họng sẽ sốt cao,  khoảng 3 – 6 tháng tuổi thì sẽ sốt vào khoảng 38,3 độ C còn bé trên 6 tháng tuổi thì khoảng 39 độ C là rất nghiêm trọng. Dãi sẽ chảy ra nhiều hơn bình thường, hơi thở khó nhọc, kém bú và quấy khóc liên tục.

cách phòng và chữa bệnh khi trẻ bị viêm họng

Việc tốt nhất là bạn nên đưa bé đến các cơ sở y tế để được các bác sĩ chữa trị chứ tuyệt đối không tự động cho trẻ uống thuốc khi chưa có chỉ dẫn. Nhớ cho trẻ được nghỉ ngơi và ăn những thức ăn mềm để trẻ dễ tiêu hóa. Việc cho con uống thuốc cũng cần tuân thủ nghiêm ngặt. Đừng thấy trẻ đỡ bệnh rồi mà chỉ quan không cho bé uống nữa vì rất có thể vi khuẩn sẽ tấn công trở lại và lúc này vấn đề sẽ trở nên nghiêm trọng hơn.

  1. Cách phòng bệnh đau họng cho trẻ

Để phòng căn bệnh này, bố mẹ nhớ vệ sinh bàn tay của bé thường xuyên vì rất có thể thói quen mút tay của trẻ chính là nguyên nhân khiến vi khuẩn xâm nhập vào cổ họng của bé.

Nếu trong phòng của bé có đặt điều hòa thì bố mẹ tránh không cho bé nằm ở nơi có luồng gió trực tiếp và nhiệt độ chỉ nên để từ 24 đến 26 độ C. Điều hòa cũng cần phải vệ sinh thường xuyên vì nếu điều hòa bị nhiễm bẩn thì không khí trong đó thoát ra sẽ khiến trẻ bị viêm họng.

Nếu thời tiết không quá lạnh thì không nên mặc quần áo dày cho bé vì nó sẽ khiến bé đổ mồ hôi ra nhiều hơn. Lượng mồ hôi này sẽ không thoát được ra bên ngoài, hấp thụ ngược lại vào cơ thể của bé khiến cho khả năng trẻ bị viêm họng sẽ rất là cao.

cách phòng vf chữa bệnh khi trẻ bị đau họng

Nếu muốn cho bé đi ra bên ngoài vào mùa hè thì bạn đừng vội vàng. Bạn hãy chuyển bé từng phòng có điều hòa sang phòng có quạt mát khoảng 10 – 15 phút rồi sau đó mới chuyển qua  môi trường ngoài trời để cơ thể bé có thể dần thích nghi với nhiệt độ. Tránh để nhiệt độ thay đổi đột ngột sẽ rất hại cho sức khỏe của bé.

Sau khi cho bé vận động vui chơi bố mẹ đừng cho con đi tắm vội. Vì khi chơi bé sẽ đổ ra nhiều mồ hôi nếu tắm ngay sẽ dễ bị sưng họng và dễ mắc chứng cảm lạnh do thân nhiệt có sự thay đổi đột ngột.

Để tránh cho trẻ bị viêm họng bạn cần vệ sinh răng miệng thường xuyên cho bé để loại bỏ những vi khuẩn trong khoang miệng và vệ sinh cả bàn chải để loại bỏ nơi trú ngụ của vi khuẩn. Cách tốt hơn hết là trước mỗi lần đánh răng cho bé cha mẹ nhớ nhúng bàn chải vào một cốc nước ấm, có pha muối nhạt.

Các bé thường rất thích ăn các món lạnh như kem chẳng hạn. Với những món này bạn đừng cho bé ăn thường xuyên mà chỉ thỉnh thoảng hãy cho bé ăn và với liều lượng vừa phải.

Môi trường xung quanh mà bé sống cha mẹ hãy luôn đảm bảo không có khói thuốc lá, khói than tổ ong, lông chó (mèo), bụi bẩn hay phấn hoa… vì nó có thể khiến bị viêm họng trầm trọng hơn.