Các nguyên tắc áp dụng phương pháp Montessori

Các nguyên tắc áp dụng phương pháp Montessori

Nắm vững nguyên tắc áp dụng phương pháp Montessori là yếu tố then chốt tạo nên sự thành công bên cạnh việc chuẩn bị một môi trường tốt cho trẻ, đầy đủ các bộ giáo cụ Montessori.

1. Nguyên tắc đơn giản

Bạn nên lưu ý đối với trẻ, mọi thứ càng đơn giản càng giúp trẻ hiểu một cách nhanh nhất và sâu sắc nhất. Ví dụ khi trẻ đưa ra các câu hỏi tại sao, bạn nên giải thích với các từ dễ hiểu và đơn giản nhất, hay khi bạn muốn dạy trẻ về một điều gì đó hãy đi thẳng vào vấn đề chứ đừng nói dài dòng hay vòng vo, sẽ khiến trẻ rất khó hiểu.

2. Nguyên tắc bình tĩnh

Nếu bạn tiếp xúc với trẻ giai đoạn từ 2-3 tuổi, chắc hẳn bạn sẽ có lúc stress nặng, bạn cảm thấy không thể kiên nhẫn. Nhưng giữ bình tĩnh là nguyên tắc vô cùng quan trọng để bạn có thể dạy và hiểu được trẻ. Chúng ta thường xuyên giục trẻ: nhanh lên hay thấy con tự đi dép lâu là sẽ làm giúp con ngay. Như vậy thì con bạn sẽ không thể trưởng thành được, lúc này bạn hãy bình tĩnh, kiên nhẫn và chờ đợi. Hay khi trẻ 2 tuổi không dọn đồ chơi về chỗ cũ, càng sai trẻ càng lờ đi, mẹ hãy bình tĩnh và dọn một vài đồ chơi làm mẫu trước, trẻ có thể sẽ ngay lập tức đòi cất lại đồ mẹ đã cất, như vậy con cũng đã học được cách dọn đồ, qua thời gian trẻ sẽ hình thành thói quen ngăn nắp.

Các nguyên tắc áp dụng phương pháp Montessori

3. Không có phần thưởng hay sự trừng phạt

Chúng ta qua nhiều thế hệ đã quen với cách dạy là có phần thưởng hay sự trừng phạt, điều đó được ăn sâu từ gia đình đến trường học. Ví dụ nếu con được điểm 10 thì mẹ sẽ thưởng gì, còn được điểm kém sẽ bị phạt. Hay vì con nghịch bẩn ra nhà nên mẹ sẽ phạt con úp mặt vào tường. Bạn hãy từ bỏ thói quen đó khi dạy con bạn. Đối với trẻ phần thưởng hay sự trừng phạt không hề tác động tới sự phát triển về mặt nhận thức nhiều, điều quan trọng là phải giải thích logic về những việc trẻ làm sẽ tạo ra kết quả như thế nào.

4. Hãy để con tập trung

Khi trẻ làm việc gì đó, cha mẹ nên quan sát và tránh ngắt quãng hay xen vào vội vàng. Như vậy sẽ làm ảnh hưởng tới tính tập trung của trẻ.

5. Nguyên tắc Nghe – Quên, Nhìn – Nhớ, Làm – Hiểu

Hãy để trẻ thực hành một cách tối đa, học qua phương pháp thực hành thì hiệu quả sẽ cao hơn.

Trên đây là 5 nguyên tắc cần lưu ý khi áp dụng phương pháp Montessori. Chúc các phụ huynh thành công với phương pháp này !